Ghé thăm các làng nghề nổi tiếng khi du lịch Huế

22-09-2017
Bởi: Có: 0 bình luận 2861 lượt xem

Huế không chỉ được nhắc đến với lăng tẩm cổ kính, những món ăn cung đình, nhã nhạc cung đình… mà Huế còn được nhắc đến với những làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm qua, nay vẫn phát triển mạnh mẽ và đang tô thêm nét đẹp cho Huế ngày nay. Để có một chuyến du lịch ý nghĩa mình sẽ gửi đến quý bạn đọc những làng nghề truyền thống của xứ Huế mộng mơ.

Hướng dẫn thuê xe ô tô giá rẻ tại Hà Nội

Làng nghề nón lá

Chiếc nón  bài thơ từ lâu đã trở thành biểu tượng của xứ Huế.  Huế cũng là nơi sản xuất nón với số lượng lớn nhất trong cả nước để đáp ứng nhu cầu khách du lịch… Ở Huế có rất nhiều làng sản xuất nón như:  Đốc Sơ, Phú Cam, Dạ Lê, Kim Long, Sịa,… Nón Huế, đặc biệt là chiếc nón bài thơ được gia công qua nhiều công đoạn hết sức tỉ mỉ. Người làm nón phải là người có đôi bàn tay khéo léo. Làm ra một chiếc nón người ta phải cẩn thận ngay từ những khâu đầu tiên như: chọn khung, uốn vành, lợp lá đến công đoạn cắt tỉa hoa văn, đóng gói bảo quản.

nho-me-nho-nha-nho-hue-thuong-5067

Làng nghề gốm Phước Tích

Nằm bên dòng sông Ô Lâu xanh mát xã Phong Hòa nổi tiếng với nghề làm gốm gia truyền phát triển hơn 500 năm qua. Gốm ở đây có màu đơn sắc đỏ của đất nung. Tuy nhiên ngày nay do sự phát triển ồ ạt, các mặt hàng không chính thống đã xâm nhập vào địa phương. Du khách cần phải có những cái nhìn và lựa chọn đúng đắn khi đi mua và chọn lựa sản phẩm này làm quà.

Làng nghề làm hoa giấy Thanh Tiên

Làng Thanh Tiên thuộc tổng Mậu Tài, huyện Phú Vang, phủ Triệu Phong. Làng nằm ở bên bờ nam hạ lưu sông Hương. Nghề làm hoa giấy của làng có cách đây khoảng 150 năm về trước. Nghề làm hoa giấy là kế mưu sinh chiếm tỉ lệ cao trong vùng. Sản phẩm này được dùng nhiều trong thờ cúng và ngày nay còn được dùng ở trong các lễ hội lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây những người theo nghề có xu hướng giảm. Loại sản phẩm này phụ thuộc lớn vào thời tiết, nếu gặp trời mưa sẽ bị hỏng. Bạn có thể đặt thuê xe ô tô giá rẻ để đi dọc miền Tổ quốc với chi phí tiết kiệm và tin chắc đó là  trải nghiệm không thể quên

kinh-do-co-trong-long-hue-mong-mo-57174dc56fa8f

 

Tranh Làng Sình

Loại tranh này phục vụ chủ yếu cho việc thờ cúng của người dân trong vùng. Làng sình nằm bên kia sông Thanh Hà. Tranh Làng SInh rất đa dạng nhưng phục vụ cho tín ngưỡng là phổ biến hơn cả. Nhân vật chủ yếu trong tranh là tượng bà, loại tranh này dán trên bàn thờ riêng dùng để thờ quanh năm. Có một loại tranh nưa dùng để đốt sau khi cũng đó là tranh vẽ hình người đàn ông đàn bà hay ảnh phền vẽ bé trai bé gái. Hay tranh đồ vật dùng để đốt cho người cõi âm với các họa tiết như áo, tiền, dụng cụ sinh hoạt,…

Tranh Lang Sình có thể sánh với các dòng tranh ngoài Bắc như: Tranh Đông Hồ, Tranh Hàng Trống…,

Làng nghề đan lát

Cách thành phố Huế chừng 15km đi về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ bắc con sông Bồ. Làng nghề đan lát có tên Bao La đã xuất hiện từ lâu đời. Các sản phẩm chủ yếu như: rổ, rá, dần, sang, nong phơi, chõng tre, giường ngủ,… Ngày nay việc đan lát sản xuất ra các sản phẩm từ tre nứa phát triển hơn rất nhiều để phục vụ nhu cầu mua sắm của thị trường, mỗi làng đảm nhiệm một vài đổ vật.

Những sản phẩm từ các làng nghề không chỉ tạo ra việc làm cho người lao động hay phục vụ nhu cầu đời sống mà còn là yếu tố góp phần thu hút khách du lịch đến với Huế. Mong rằng bài viết Ghé thăm các làng nghề nổi tiếng khi du lịch Huế sẽ mang lại cho quý khách những thông tin bổ ích trước khi đến với Huế.

 

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC